Cơ hội việc làm tại Úc như thế nào chắc chắn là điều được các bạn sinh viên rất quan tâm khi tham gia chương trình du học Úc vừa học vừa làm. Nhất là tương lai đối với những nghề mình đã học. Đó là những nghề thuộc ngành Hospitality.

Theo phân loại công nghiệp tiêu chuẩn Úc và New Zealand (ANZSIC – The Australian and New Zealand Standard Industrial Classification), ngành Hospitality gồm các doanh nghiệp cung cấp chỗ ở, thức ăn và đồ uống. Ví dụ như:  quán café, nhà hàng, dịch vụ ăn uống mang đi (takeaway food service), quán rượu, quán bar, khách sạn, nhà nghỉ và các câu lạc bộ nhà ở và khách sạn khác.

Các nghề chính của ngành Hospitality gồm có:

 • Quản lý quán café và nhà hàng
 • Quản lý hệ thống bán lẻ
 • Nhân viên quầy Bar và Barista
 • Bồi bàn
 • Trợ lý bán hàng
 • Nhân viên lễ tân
 • Đầu bếp
 • Đầu bếp nấu đồ ăn nhanh
 • Phụ bếp
 • Quản lý khách sạn và nhà nghỉ
 • Quản lý dịch vụ khách sạn

Ngành Hospitality tại Úc đã tang trưởng đều đặn trong vòng 5 năm qua. Điều này được cho là  do sự tăng trưởng của các yếu tố như văn hóa ẩm thực; sự phổ biến của các cá nhân sở hữu nhà hàng, khách sạn; tăng trưởng dân số và nhu cầu tiêu dùng. Cơ hội việc làm tại Úc ngành Hospitality dự kiến sẽ tăng đáng kể trong 5 năm tới, đạt 12,1% tương đương với thêm 91.000 việc làm.

Cơ hội việc làm tại Úc

Các biểu đồ dưới đây cho thấy tỉ trọng về lực lượng lao động của các nghề trong ngành Hospitality: ngành dịch vụ thực phẩm và đồ uống (F&B) và ngành dịch vụ lưu trú cùng dự kiến tăng trưởng việc làm tới năm 2023 của mỗi nghề:

biểu đồ số lượng và dự kiến việc làm tại Úc từ năm 2000 tới 2023 du học Úc vừa học vừa làm
Biểu đồ số lượng việc làm từ năm 2000 tới 2018 và dự kiến việc làm tới năm 2023 của ngành Lưu trú và ngành Thực phẩm và đồ uống (F&B)
cơ hội việc làm tại Úc ngành thực phẩm và đồ uống Hospitality du học Úc vừa học vừa làm
Biểu đồ tỉ trọng về lực lượng lao động của các nghề trong ngành Thực phẩm và đồ uống (F&B) và dự kiến tăng trưởng việc làm của mỗi nghề tới năm 2023
0ơ hội việc làm tại Úc ngành lưu trú Hospitality du học Úc vừa học vừa làm
Biểu đồ tỉ trọng về lực lượng lao động của các nghề trong ngành Lưu trú và dự kiến tăng trưởng việc làm của mỗi nghề tới năm 2023

Theo biểu đồ, ta có thể thấy mức độ việc làm cho ngành dịch vụ lưu trú khá ổn định kể từ năm 2000 với biến động khá nhỏ. Năm 2018, mức độ việc làm là 111.600 và dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 114.700 vào năm 2023. Ngành Dịch vụ thực phẩm và đồ uống (F&B) đã tăng trưởng mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Đến năm 2023, các ngành này dự kiến sẽ cần tổng số tới hơn 970.000 người.

Hầu hết các nghề liên quan tới ngành Hospitality được dự kiến sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ đến năm 2023. Sự tăng trưởng mạnh nhất được dự kiến ở nghề Đầu bếp và Người phục vụ với hơn 15%, tiếp theo là Quản lý Café và nhà hàng (14%). Tiếp đến là nghề tiếp viên quầy Bar và Barista, Quản gia (13%) và phụ bếp (12%).

Các ngành nghề phát triển, số lượng việc làm tăng nhưng các nhà tuyển dụng tại Úc lại cần lao động có tay nghề và qua đào tạo. Về mặt này, số lượng người tham gia chương trình đào tạo tại Úc lại giảm từ năm 2014 tới 2017. Trong năm 2014, có 129.784 người tham gia các chương trình đào tạo ngành Hospitality và Quản trị kinh doanh, trong đó có 34.498 người hoàn thành. Năm 2017, con số này còn 118.110 người tham gia các chương trình đào tạo và có 35.922 người hoàn thành. Hầu hết các khóa đào tạo hoàn thành được cấp Chứng chỉ CERT I, II, III và IV trong ngành Hospitality.

Qua đây, có thể thấy cơ hội việc làm tại Úc trong ngành Hospitality là rất lớn. Các bạn sinh viên tham gia chương trình du học Úc vừa học vừa làm có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định với thu nhập hấp dẫn sau khi Tốt nghiệp. Ngành Hospitality tại Úc đang rất cần nhân lực có tay nghề cao. Và khi có được việc làm, việc xin giai hạn VISA rất dễ dàng. Úc là sự lựa chọn tuyệt vời đối với người theo ngành Hospitality.